Tin tức

Thương vụ M&A BĐS tăng mạnh trong năm 2016


Kết quả tăng trưởng đáng kể này là nhờ nền kinh tế phát triển và thị trường bất động sản (BĐS) đã chạm đáy của một chu kỳ phát triển. Số liệu từ Tổng Cục thống kê cho thấy, hiện tốc độ tăng trưởng GDP Việt Nam tăng nhanh, trong quý III vừa qua đạt 6,81% và tăng so với mức 6,47% trong quý II/2015, mức 6,12% trong 3 tháng đầu năm nay.
Mặt khác, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cũng tăng dự báo tăng trưởng GDP cho Việt Nam cho cả năm 2015 lên mức 6,5%, đây là mức cao nhất trong 6 quốc gia Đông Nam Á, gồm Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines và Singapore. Đang có khá nhiều nhà đầu tư quan tâm tới khu vực Đông Nam Á, trong đó Việt Nam đang rơi vào tầm ngắm của cả nhà đầu tư trong nước và quốc tế.
Tại Đông Nam Á, Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với vốn đầu tư ngoại trong trung hạn hơn, JLL cho hay. Bên cạnh đó, dữ liệu từ tổ chức Real Capital Analytics (RCA) cũng ghi nhận sự quan tâm nhiều hơn từ một số quỹ đầu tư tư nhân quốc tế đang phân bổ nguồn vốn sang Việt Nam với mục đích tăng sự hiện diện trên thị trường Việt Nam.

Four Home
.
Hoạt động M&A bất động sản sẽ rất sôi động trong năm 2016.


Điển hình là, một liên doanh con của Warburg Pincus (quỹ đầu tư từ Mỹ) đã đầu tư thêm 100 triệu USD vào Vincom Retail -nhà sở hữu và vận hành trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam trong quý II/2015. Gaw Capital Partners cùng với đối tác trong nước - NP Capital đã nhận chuyển nhượng 4 dự án BĐS thuộc nhiều phân khúc khác nhau từ Indochina Land trong quý II/2015 với tổng giá trị 106 triệu USD. Hoặc như Gamuda Land cũng đã nhận chuyển nhượng 40% cổ phần (64,1 triệu USD) tại dự án Celadon City - khu đô thị hiện đại được đầu tư ban đầu bởi một công ty liên doanh giữa Sacomreal, An Phú Gia và Thành Thành Công.
Trong khi đó, Tập đoàn Amata mua một dự án với giá 279 triệu USD tại Long Thành (Đồng Nai) và dự kiến xây dựng khu đô thị và công nghiệp với tổng vốn đầu tư lên tới 500 triệu USD.
Thông tin từ RCA cho biết, trong khoảng thời gian này, hiện Việt Nam có 763 triệu USD cho riêng lĩnh vực BĐS. Tổng giá trị giao dịch từ hoạt động M&A BĐS đạt 535 triệu USD.
"Cú hích" từ chính sách
Cùng với những chuyển biến tích cực của thị trường địa ốc, thời gian qua Nhà nước đã có những thay đổi tích cực trong các chính sách và quy định pháp luật liên quan đến thị trường đầu tư. Luật Đầu tư sửa đổi 2014 quy định về việc cải thiện quá trình cấp phép đầu tư, nhất là cấp phép đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài đã thông thoáng, cởi mở hơn so với trước đây.
Thế nhưng, theo báo cáo của JLL mới đây về hoạt động M&A, hầu hết các nhà đầu tư ngoại tiếp tục tìm kiếm các BĐS thương mại đang có doanh thu tốt. Nhưng cơ hội đầu tư còn hạn chế trong việc nhận chuyển nhượng các dự án BĐS. Cho nên, không ít tập đoàn đang xem xét các phân khúc khác và sẵn sàng liên kết, hợp tác với các đối tác trong nước có uy tín để có chỗ đứng trên thị trường.
Thị trường Việt Nam đang là lựa chọn ưa thích của các nhà đầu tư đến từ Singapore. Đồng thời, một số lượng lớn các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hong Kong, Hàn Quốc, Indonesia và Philippines đang tích cực tìm kiếm để sở hữu thị phần tại BĐS Việt Nam.
Từ năm 2005, Mapletree đã tham gia vào thị trường BĐS Việt Nam trong lĩnh vực kho vận (logistics). Tập đoàn này đã hoàn thành dự án khu công nghiệp Mapletree Business City tại Bình Dương trong năm 2012. Và gần đây nhất tại Việt Nam là dự án trung tâm thương mại đầu tiên SC Vivocity (quận 7, Tp.HCM) liên doanh với Công ty Cổ phần Phát triển Đầu Tư Sài Gòn Co-op (SCID).
Ngoài ra, CapitaLand chuẩn bị xây dựng dự án thứ 7 về đầu tư nhà ở tại Việt Nam trong quý III/2015, với niềm tin tăng trưởng kinh tế và sự đô thị hóa tại Việt Nam sẽ thúc đẩy nhu cầu BĐS trong nước. Thương hiệu kinh doanh căn hộ dịch vụ của CapitaLand là Ascott cũng đã xâm nhập vào Việt Nam với hợp đồng quản lý dự án Citadines Central tại Bình Dương trong quý III năm nay.
Còn phải kể đến Tập đoàn Keppel Land, đơn vị này cũng đã tăng cường hoạt động đầu tư khi thị trường đang có dấu hiệu ấm lên, với việc phát triển dự án Sài Gòn Centre giai đoạn 2 và Estella giai đoạn 2 và 3. Còn Standard Chartered Private Equity đang quan tâm đầu tư vào phân khúc nhà ở bình dân và sẵn sàng liên kết đầu tư. Các liên doanh tại Châu Á của quỹ này bao gồm dự án phát triển nhà ở cao cấp trị giá 160 tỷ IDR (Rupiah của Indonesia) và dự án nhà ở bình dân trị giá 12,5 tỷ IDR tại Ấn Độ.


Xem tin khác