Tin tức

Nhà đầu tư ASEAN rót vốn vào BĐS Việt Nam đón đợi AEC

Tính đến hết tháng 6 năm nay, các nhà đầu tư ASEAN đã rót hơn 16,6 tỷ USD vào thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng vốn đầu tư.
Vừa qua, Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã báo cáo tình hình thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của các nước ASEAN trước bối cảnh Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được hình thành vào cuối năm 2015.

Cục Đầu tư nước ngoài nhận định, BĐS đang là một trong những lựa chọn đầu tư chính của các nhà đầu tư ASEAN vào Việt Nam. Lũy kế đến hết tháng 6/2015 cho thấy, các nhà đầu tư ASEAN đã đầu tư 54,6 tỷ USD vào các lĩnh vực, ngành nghề Việt Nam, cụ thể có 30% (khoảng 16,6 tỷ USD) vốn đổ vào lĩnh vực BĐS. Tỷ lệ này càng tăng lên khi đã xuất hiện những dự án tỷ "đô" của các nhà đầu tư Malaysia và Singapore vào thị trường địa ốc.

Hiện nay, nhà đầu tư lớn nhất của ASEAN vào lĩnh vực BĐS Việt Nam là Singapore với 77 dự án (chiếm 77% dự án) và 10 tỷ USD tổng vốn đầu tư (chiếm 60% tổng vốn). Tiếp theo là Malaysia với 16 dự án và 5,5 tỷ USD tổng vốn đầu tư (chiếm 33,3% tổng vốn). Còn các nhà đầu tư Thái Lan, Brunei và Philipines xếp sau với một số dự án nhỏ lẻ.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, chủ yếu các dự án BĐS của các nước ASEAN tập trung tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM vì đây là những trung tâm kinh tế lớn, rất thuận lợi để phát triển các dự án BĐS.

Mặc dù, không cạnh tranh trực tiếp với các dự án BĐS cho thuê hay văn phòng hạng sang với các đối thủ chính là Hàn Quốc, nhưng các dự án BĐS của các nhà đầu tư ASEAN hướng vào cạnh tranh ở phân khúc BĐS du lịch, nghỉ dưỡng. Đây là thế mạnh của các doanh nghiệp Singapore, Brunei hay Malaysia. Trong thời gian tới, các dự án vào BĐS nghỉ dưỡng vào Việt Nam sẽ nhiều hơn, nhất là tại các điểm nóng đầu tư du lịch như Đà Nẵng, Phú Quốc, Vân Đồn,…

Các nhà đầu tư Asean
Các cơ chế hội nhập sẽ giúp đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào những
dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam. Ảnh minh họa
Hầu hết, các dự án BĐS của các nhà đầu tư ASEAN là các dự án văn phòng cho thuê hạng trung, nghỉ dưỡng. Còn dự án nhà ở thương mại không có sự xuất hiện của các nhà đầu tư ASEAN.

Nghiên cứu của Công ty tư vấn BĐS CBRE cho thấy, việc hình thành AEC sẽ giúp các dự án BĐS Việt Nam hút vốn ngoại nhiều hơn, nhất là các nhà đầu tư ASEAN đầu tư vào các phân khúc văn phòng cho thuê, BĐS nghỉ dưỡng và du lịch.

Có thể thấy, việc thành lập một thị trường chung AEC sẽ giúp tăng trưởng các ngành công nghiệp và các sản phẩm xuất khẩu được lưu chuyển ngày càng nhanh chóng giữa các quốc gia ASEAN. Đây cũng chính là cơ sở và điều kiện để tăng nguồn cung văn phòng cho thuê và bán lẻ Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu đặt văn phòng, trụ sở, kho bãi của các công ty đa quốc gia. Điều này không chỉ là cơ hội đầu tư của các doanh nghiệp ASEAN mà còn mở ra cho các nhà đầu tư BĐS quốc tế khác.

Ông Desmond Sim, Giám đốc phụ trách Nghiên cứu của CBRE tại Đông Nam Á cho biết, theo cam kết của các nước ASEAN thì AEC sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 31/12/2015. Lúc ấy, hầu như các rào cản thương mại trong khối ASEAN đều được gỡ bỏ. Không ít công ty sản xuất nước ngoài đầu tư vào Việt Nam là nhằm thâm nhập vào thị trường có hơn 500 triệu dân này. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài cũng đang xúc tiến để gia nhập vào thị trường ASEAN. Trước bối cảnh đó, diện tích bán lẻ và nhu cầu thuê văn phòng chắc chắn sẽ lên cao.

Song, giới chuyên gia trong ngành BĐS cũng thừa nhận thực tế là, chỉ với nhân tố hội nhập AEC hay các Hiệp định FTA+ rõ ràng sẽ không phải là yếu tố chính khiến BĐS Việt Nam cất cánh và trở lại thời kỳ đỉnh cao.

Giám đốc Cty Địa ốc Đất Lành Nguyễn Văn Đực cho rằng, cơ chế hội nhập sẽ khiến nhu cầu thuê mua BĐS nghỉ dưỡng, văn phòng tăng cao. Điều này sẽ giúp thị trưởng giải phóng lượng hàng tồn đọng. Nhưng những vấn đề nội tại của thị trường BĐS như dư cung BĐS biệt thự, văn phòng cho thuê hay nợ xấu,… cần phải được giải quyết nếu muốn thu hút thêm nhiều dự án nước ngoài chất lượng.

Ông Đực cho hay, nếu AEC hình thành thì phân khúc BĐS cho thuê sẽ có cơ hội được giải phóng khỏi tình trạng ảm đạm hiện nay do nhu cầu thuê, mua cao. Đồng thời, đầu tư nước ngoài vào BĐS du lịch, nghỉ dưỡng sẽ khởi sắc hơn tại các điểm nóng như Đà Nẵng, Quảng Ninh, Phú Quốc,…


Xem tin khác