Tin tức

TPP đẩy giá đất ở Việt Nam tăng cao?

Theo CBRE, giá đất sẽ thay đổi bởi 2 yếu tố: Nhu cầu tăng đối với đất công nghiệp và nguồn cung hạn chế của đất tiêu chuẩn, nhất là ở các khu vực được săn tìm nhiều nhất bởi các nhà sản xuất mặt hàng may mặc như Bình Dương, Long An và Đồng Nai.


Với tác động tích cực từ TPP, tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam dự kiến sẽ tăng lên 46 tỷ USD trong 10 năm từ mức 200 tỷ USD hiện tại. Trong khi đó, đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS), tuy tác động của TPP lên thị trường BĐS địa phương không lớn như các ngành công nghiệp khác nhưng nhu cầu của các ngành liên quan đến BĐS như khu công nghiệp, ngành hậu cần, nhà kho có thể sẽ tăng nhất định. Có được kết quả này là nhờ vào việc thu hút thêm nhiều nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Theo dự kiến, nhu cầu về nhà ở và văn phòng cũng sẽ tăng lên nhằm đáp ứng nhu cầu thuê mặt bằng cũng như chỗ ở của cả công ty trong, ngoài nước.

Four Home
Hiệp định TPP sẽ thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam, nhất là từ những nước nhập khẩu chính các sản phẩm Việt Nam như Nhật Bản và Mỹ. Trên thực tế, đầu tư của Mỹ ở Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so với Nhật Bản và Hàn Quốc. Việc miễn thuế của nhà nước trên các sản phẩm chính như may mặc sẽ khiến các công ty Mỹ tăng cường hoạt động sản xuất tại Việt Nam và tái nhập khẩu các sản phẩm của Việt Nam. Theo đó, doanh nghiệp Mỹ có khả năng sẽ nhắm đến các khu đất công nghiệp tại các tỉnh phía Nam Việt Nam, những nơi mà các nhà máy dệt may hiện hữu đang tọa lạc.
tác động của TPP đến giá đất


Tăng trưởng dự kiến của các công ty ngoại đến Việt Nam đồng nghĩa với việc nhu cầu đối với căn hộ cho thuê, căn hộ dịch vụ và thậm chí căn hộ để bán sẽ
tăng cao hơn, CBRE nhận định.


Theo nhận định của CBRE, rất có thể những nhà sản xuất từ các nước khác sẽ xem xét việc chuyển đổi từ các nước ngoài hiệp định TPP như Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Indonesia hay Ấn Độ sang Việt Nam để hưởng mức thuế cực thấp. Nhu cầu cho đất công nghiệp, nhà máy và kho bãi vì thế sẽ tăng theo, không nhất thiết từ các nước trong hiệp đinh TPP mà còn từ các nước không có trong hiệp định như Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, hơn nữa những nước này luôn muốn chạy trước cả TPP.


Báo cáo mới đây nhất của CBRE cho hay: "Trong bối cảnh hiện tại, chủ đầu tư khu công nghiệp và các công ty xây dựng sẽ là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất khi một số lượng lớn các công ty dệt may hoặc thủy sản di dời đến Việt Nam".


Đồng thời, việc tăng cường đầu tư nước ngoài và nhu cầu phát triển cho các công ty nước ngoài thành lập tại Việt Nam sẽ gia tăng nhu cầu về mặt bằng văn phòng tiêu chuẩn quốc tế. Nguồn cung văn phòng chất lượng cao tại Hà Nội và Tp.HCM hiện còn hạn chế, do đó chủ đầu tư văn phòng tương lai có thể nên xem xét lại kế hoạch phát triển để đẩy nhanh quá trình phát triển văn phòng.


CBRE cho rằng, tăng trưởng dự kiến của các công ty ngoại đến Việt Nam đồng nghĩa với việc nhu cầu đối với căn hộ cho thuê, căn hộ dịch vụ và thậm chí căn hộ để bán sẽ tăng cao hơn. Theo quy định của Luật Nhà ở mới về việc cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam kể từ ngày 1/72015, không ít khách hàng nước ngoài sẽ được khuyến khích sở hữu một căn hộ tại Việt Nam thay vì đi thuê như trước đây, nhất là so với giá nhà trong các nước khu vực lân cận thì giá bán nhà ở tại Việt Nam thấp hơn đáng kể.


Thế nhưng, nhu cầu tăng đối với đất công nghiệp và nguồn cung hạn chế của đất tiêu chuẩn sẽ là 2 yếu tố sẽ khiến giá đất thay đổi, nhất là đối với những khu vực được săn tìm nhiều nhất bởi các nhà sản xuất hàng may mặc như Long An, Đồng Nai và Bình Dương.


CBRE kết luận rằng, Hiệp định TPP sẽ giúp uy tín của Việt Nam tăng lên trên trường quốc tế. Sẽ có một nhu cầu lớn hơn cho việc phát triển các khu công nghiệp, những dự án thương mại và nhà ở, cơ sở hạ tầng trên toàn quốc để xây dựng hệ thống giao thông, dịch vụ kết nối tốt hơn. Cùng đó, sẽ có rất nhiều các hoạt động dành cho chủ đầu tư BĐS ở tất cả các phân khúc, điều quan trọng là họ cần chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực lao động, chuyển giao kỹ thuật, nâng cao năng suất và tuân thủ luật pháp đế đón đầu các "cơ hội vàng" này.


Xem tin khác