Tin tức

Nguy cơ bong bóng tại các thị trường BĐS lớn nhất thế giới

Kết quả một nghiên cứu mới đây của hãng tư vấn tài chính UBS cho biết, bất động sản (BĐS) tại các TP lớn nhất toàn cầu như Hong Kong, London và Sydney đang được định giá cao hơn rất nhiều lần so với thực tế, việc này dẫn đến những lo ngại về nguy cơ "bong bóng" địa ốc.


London và Hong Kong hiện là 2 thị trường có nguy cơ phải đối mặt với "bong bóng" BĐS cao nhất. Theo đó, giá thuê nhà tại London hiện đã cao hơn 6% nếu so với mức kỷ lục năm 2007. Hong Kong hiện đang thường xuyên ghi tên mình vào danh sách các thị trường nhà đất đắt đỏ nhất toàn cầu.
"Nhu cầu từ nước ngoài gia tăng, nhất là nhu cầu tìm kiếm kênh “trú ẩn” an toàn cho tài sản của các nhà đầu tư quốc tế là lý do chủ yếu gây ra tình trạng giá nhà đất tăng quá cao. Ví dụ, các rủi ro về chính trị và giá nhà cao ở Châu Á đã khiến người mua tìm đến London, kéo theo giá nhà đất tại đây tăng cao hơn rất nhiều", theo nhân định trong báo cáo nghiên cứu của UBS.thị trường BĐS lớn nhất thế giới

 

Four Home
Tiềm ẩn nguy cơ bong bóng tại các thị trường BĐS lớn nhất thế giới.
Geneva, Amsterdam, Zurich, Frankfurt và Paris là những TP khác tại Châu Âu cũng chứng kiến giá nhà đất tăng chóng mặt. Bên cạnh đó, giá BĐS tại các TP lớn như Sydney, San Francisco, Vancouver, Tokyo và Singapore cũng đã bỏ xa giá trị thực từ lâu.
Theo chuyên gia tài chính của UBS ông Claudio Saputelli, nền tảng kinh tế thuận lợi cùng với các dòng vốn đầu tư nước ngoài đã góp phần gia tăng sức hấp dẫn của địa ốc Sydney. Vậy nhưng, chính sách tiền tệ lỏng lẻo của Australia có thể ngăn cản sự điều tiết tự nhiên của thị trường BĐS, vì thế nguy cơ bong bóng nhà đất có thể xảy ra tại quốc gia này.
Được biết, trong số 26 thị trường mà nghiên cứu của UBS theo dõi có 21 thị trường ghi nhận giá nhà đất tăng trên 4,7% trong vòng 1 năm qua. Ba thị trường có giá đắt hơn 30% so với giá trị thực là Canada, Australia và Anh.
Ngoài ra, nghiên cứu của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cũng lưu ý các nhà đầu tư nên thân trọng với tốc độ tăng giá nhanh của các thị trường BĐS mới nổi như Thái Lan, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Philippine và Hungary.


Xem tin khác