Tin tức

Nên mua căn hộ hay nhà thổ cư với 1 tỷ đồng?

Trong khi một số chung cư giá rẻ trong quá trình xây dựng và đưa hoạt động bộc lộ nhiều bất cập về chất lượng công trình và tiến độ thực hiện thì đất thổ cư tại ven khu trung tâm Hà Nội với giá thành rẻ đang được nhiều người lựa chọn.
Nhiều khu vực ngoại thành Hà Nội hiện nay, đất thổ cư có mức giá khoảng 15-20 triệu đồng/m2 tương đương giá bán căn hộ chung cư tại các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp. Do đó, khách hàng với số vốn 1 tỷ đồng người mua có nhiều lựa chọn hơn.


Anh Quang Toàn, nhân viên một công ty truyền thông tại Hà Nội có số tiền khoảng hơn 900 triệu chia sẻ “Ban đầu tôi chỉ mong có một căn chung cư nhỏ để an cư. Nhưng 1 năm trở lại đây khi đất thổ cư một số số khu vực như Thanh Trì, Long Biên giá chỉ mức khoảng 15-20 triệu đồng/m2, tôi có thêm nhiều lựa chọn hơn. Cuối cùng, tôi quyết định mua một căn nhà 31m2 xây 3,5 tầng tại khu vực cầu Tó, Thanh Trì".
“Nhà mặt đất cuộc sống thoải mái hơn, việc sửa chữa cũng khá thuận tiện, diện tích sử dụng cũng lớn hơn so với một căn hộ chung cư hoàn thiện khoảng 50-60m2”. Chưa kể đến khi sống chung cư cũng rất phức tạp, nhiều vấn đề phát sinh”, anh Toàn phân tích.
Có cùng suy nghĩ trên, chị Việt Hoa vừa xuống tiền mua một căn nhà tại khu Thạch Bàn, Long Biên chia sẻ: “Sau một thời gian tìm kiếm, gia đình tôi quyết định mua mảnh đất hơn 44m2, ngõ rộng ô tô đậu trước cửa với giá 1,25 tỷ đồng. Vợ chồng tôi dự định sẽ xây căn nhà cấp 4 hiện đại trên khu đất với tầm chi phí khoảng 300 triệu, nếu có điều kiện sau này sẽ chồng tầng lên tiếp".
Chị Hoa cũng cho hay, gia đình chị không mặn mà với loại hình nhà ở chung cư sau hàng loạt vụ cháy và những mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư các tòa nhà. “Trong khi khu chung cư giá rẻ nhanh xuống cấp, mất giá thì đất thổ cư về lâu dài có xu hướng tăng giá”.


Nhiều người dân sống tại các khu chung cư cư giá rẻ tại khu vực Thanh Trì, Hoàng Mai chia sẻ họ khá hài lòng với những căn hộ khoảng 50-70m2 có giá dưới 1 tỷ. Tuy nhiên, hầu hết đều cho biết họ cũng chỉ xác định ở những khu này cho đến khi có điều kiện hơn một chút sẽ chuyển nhà.
Chị Thu Thủy, một cư dân đang sống tại một khu chung cư giá rẻ sát đường Nguyễn Xiển, Hoàng Mai cho biết: “Căn hộ nhà tôi và nhiều căn hộ khác trong khu đã có dấu hiệu xuống cấp dù mới nhận nhà chưa được 1 năm. Những khu chung cư giá rẻ chủ đầu tư thường hạn chế chi phí bằng cách sử dụng vật liệu xây dựng không đảm bảo chất lượng nên càng xuống cấp nhanh. Chúng tôi xác định sẽ bán nhà mua chỗ khác khi có điều kiện, càng bán sớm càng được giá”.


Four Home


Nên mua căn hộ hay nhà thổ cư với 1 tỷ đồng? (ảnh minh họa)
Bên cạnh đó một số chung cư giá rẻ trong quá trình xây dựng cũng bộc lộ nhiều bất cập về chất lượng công trình, tiến độ thực hiện, mật độ xây dựng dày đặc…
Trong khi đó đất thổ cư tại ven khu trung tâm Hà Nội với giá thành rẻ, nhiều lựa chọn về vị trí, diện tích luôn luôn có chỗ đứng nhất định trong nhu cầu tìm kiếm của khách hàng.
Thực tế thị trường cũng cho thấy đất thổ cư giá rẻ luôn có nguồn cầu và giao dịch ổn định hơn so với căn hộ chung cư.
Trao đổi với phóng viên, đại diện một Sàn BĐS tại Hà Đông cho biết, hiện thanh khoản phân khúc nhà đất ven đô tập trung ở những mảnh đất có diện tích nhỏ 30 – 50m2, mức giá dao động 700 triệu đến dưới 1 tỷ đồng.
Nhiều cặp vợ chồng có nhu cầu nhà ở nhưng chưa có nhiều tiền họ cũng không thích mua chung cư giá rẻ mà vẫn thích mua đất để xây nhà riêng, đây cũng là một tâm lý dễ thấy ở người Việt. Vì thế, phân khúc này lúc nào cũng túc tắc bán được hàng, cuối năm thì lượng giao dịch tăng mạnh hơn.
Tuy nhiên để tránh trường hợp bỏ tiền rồi phải ngậm trái đắng khi mua phải đất phân lô bán nền trái phép, đất vườn chưa được cấp phép xây nhà hoặc đất mua không đủ điều kiện tách thửa, khi lựa chọn phân khúc đất thổ cư, người mua nên xem xét kỹ về giấy tờ pháp lý. Chỉ nên xem và lựa chọn những mảnh đất đã có sổ đỏ chính chủ, không nằm trong diện đã quy hoạch.


Xem tin khác