Tin tức

Phải xin giấy phép khi mở bán dự án bất động sản

Muốn mở bán dự án bất động sản phải xin giấy phép từ Sở Xây dựng, đây là thông tin mới nhất được ban hành kèm theo nghị định 76/NĐ-CP.

Phải xin giấy phép khi mở bán dự án bất động sản (ảnh minh họa, nguồn: Internet)


Theo đó, phải có sự cấp phép của Sở Xây Dựng địa phương thì công ty bất động sản mới được phép mở bán đất nền dự án hay căn hộ.
Nội dung này tạo ra những luồng ý kiến khác nhau . Đa phần các doanh nghiệp lớn cho rằng, quy định sẽ tạo sân chơi công bằng, minh bạch, hạn chế rủi ro cho người mua và thị trường. Trong khi đó, một số doanh nghiệp quy định này làm khó doanh nghiệp khi tạo thêm thủ tục hành chính, giấy phép con cho doanh nghiệp mà lại không hạn chế rủi ro.
Theo đại diện Hiệp hội BĐS Tp. HCM, quy định doanh nghiệp chỉ cần thông báo mở bán bằng văn bản chứ không phải xin phép chính là kẽ hở dẫn đến việc nếu doanh nghiệp nào không thực hiện thì cũng không bị xử phạt.
Phía đại điện Sở Xây dựng Tp.HCM khẳng định quy định này sẽ hài hòa lợi ích: ngân hàng đỡ lo, người mua nhà được bảo lãnh, doanh nghiệp bán được nhiều sản phẩm hơn.


Về chế tài xử phạt vẫn có thể áp dụng xử phạt hành chính về vi phạm quy định kinh doanh bất động sản nếu doanh nghiệp không thông báo đến Sở Xây dựng. Mức phạt có thể từ 100-150 triệu đồng.
Tuy vậy trên thực tế Tp.HCM hiện có hàng trăm dự án mở bán, nhưng Sở Xây dựng thành phố mới nhận được 19 hồ sơ thông báo mở bán và chỉ có 7 dự án được chấp thuận.


Xem tin khác