Tin tức

Năm 2016, nhu cầu thuê văn phòng sẽ tăng mạnh

Theo Savills Việt Nam trong năm 2016, nguồn cầu văn phòng ở Tp.HCM và Hà Nội sẽ tăng vọt trên 10%, thậm chí đến ngưỡng 15% trong năm 2017.
Theo báo cáo mới nhất của đơn vị này cho biết, tại hai đô thị lớn nhất nước ta, nhu cầu văn phòng hạng A và B đang tăng vọt. Cụ thể, ở Tp.HCM nhu cầu thuê văn phòng được dự báo sẽ tăng 13% vào năm 2016 và năm 2017 là 14%. Tại Hà Nội, dự báo tỷ lệ gia tăng là 11% vào năm 2016 và 15% vào năm 2017.
Cùng với sự gia tăng về nguồn cầu, giá thuê văn phòng cũng tăng lên. Dự báo giá thuê sàn văn phòng hạng A và B tại Tp.HCM có thể tăng 4% trong năm 2016 và 9% trong năm 2017. Thậm chí giá thuê những tòa nhà trung tâm có thể tăng lên 10%. Riêng tại thị trường Hà Nội, giá thuê trung bình của văn phòng hạng A và B dự kiến tăng trưởng 4% trong năm 2016 và ổn định (giảm 3%) trong năm 2017.


Four Home
Năm 2016, nhu cầu thuê văn phòng sẽ tăng mạnh (ảnh minh họa)


Cơ sở của những dự báo trên đó là:
GDP Việt năm được dự báo tăng trưởng tốt trong 3 năm tới, nhiều ngành công nghiệp phát triển mạnh tác động tích cực đến nhu cầu thuê văn phòng. Trong đó các ngành có nhu cầu thuê văn phòng cao nhất là tài chính, bảo hiểm và ngân hàng.
Thêm nữa, nguồn cầu nội địa sẽ được cải thiện cùng với sự gia tăng số lượng doanh nghiệp trong nước đăng ký mới. Trong ngắn hạn, giá thuê sẽ tăng khi nguồn cùng hạn chế.


Bên cạnh đó, các hiệp định thương mại mà tiêu biểu là Hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) được kỳ vọng sẽ thu hút và mở rộng các ngành kinh doanh đặc biệt là sản xuất, phân phối và hậu cần và thu hút khách thuê nước ngoài.
Theo số liệu quý III/2015, tại Tp.HCM công suất trung bình của các tòa nhà văn phòng hạng A và B là 93%, tăng 2 điểm phần trăm theo năm. Đặc biệt công suất hang A đạt mức cao nhất trong 6 năm qua với mức 96%. Nguồn cung tại Tp.HCM khá hạn chế, chỉ có 9 tòa nhà.
Với thị trường Hà Nội cùng thời gian này, giá thuê văn phòng hạng A và B là 21USD/m2/tháng, giảm 0,2% theo năm, tuy vậy nhưng nhu cầu thuê đang trên đà phục hồi. Công suất trung bình đạt 81%, tăng 9 điểm phần trăm theo năm.
Nhu cầu văn phòng hạng A và B ở cả hai thành phố phần lớn đến từ các công ty nước ngoài. Tính đến tháng 9/2015, ở Tp.HCM, các công ty nước ngoài chiếm 76% diện tích thuê, tỷ lệ này ở Hà Nội là 66%.
Tại cả hai thành phố, các công ty thuộc nhóm ngành tài chính, ngân hàng và bảo hiểm là khách thuê chủ yếu văn phòng hạng A và B, tỷ lệ là 28% ở Tp.HCM và 30% ở Hà Nội.


Xem tin khác