Tin tức

Cuộc đua vượt tiến độ dự án trên “sân chơi” bất động sản

Các chủ đầu tư cập nhật dự án thường xuyên, thậm chí mỗi tháng tới 2 lần - điều ít thấy trên thị trường bất động sản vài năm trước.
Anh Trường (Hà Nội) từng mua - bán một vài căn hộ chung cư những năm trước ngạc nhiên về tiến độ cũng như cách cập nhật của chủ đầu tư thời gian gần đây.
“ Những năm trước để biết tiến độ xây dựng của dự án, khách hàng phải thường xuyên đến tận công trình. Tôi cùng một nhóm người còn phải thay phiên nhau đến cập nhật”, anh chia sẻ. Nhưng chỉ giữa năm ngoái, việc cập nhật dự án đã được nhiều chủ đầu tư chú trọng, không ngừng khoe vượt tiến độ. Các thông tin về tiến độ các dự án cũng luôn xuất hiện liên tục trên các website hay quảng cáo.
Chị Hoài (quận Bắc Từ Liêm) mua một căn hộ tại dự án Thăng Long Victory (huyện Hoài Đức) cho biết chủ đầu tư cam kết xây 7 ngày 1 sàn và liên tục cập nhật hình ảnh qua website hoặc email. Hiện tòa nhà đã xây đến tầng 22 trong tổng số 25 tầng và có thể sẽ bàn giao sớm hơn dự kiến.
“Chậm tiến độ là một trong những điều lo ngại nhất vì chúng tôi mua để ở, lại phải đi vay ngân hàng nên muộn một ngày là phải tốn thêm tiền thuê nhà ngày đó, tiến độ dự án được cập nhật thông tin thường xuyên nên chúng tôi cũng yên tâm hơn”.
Dự kiến bàn giao nhà vào cuối quý I/2016, nhưng dự án nhà ở xã hội Rice City (quận Hoàng Mai) đã hoàn thiện và có thể chuyển vào ở trước dịp tết, sớm hơn khoảng 3 tháng so với dự kiến.
Chủ đầu tư dự án Taseco Complex (Tây Hồ) cũng cho biết công trình có thể bàn giao vào giữa năm sau, sớm hơn dự kiến khoảng 7 tháng.
tiến độ dự án

Fourhome.vn

Các chủ đầu tư cập nhật tiến độ dự án thường xuyên để ghi điểm với khách hàng(ảnh minh họa)


Thậm chí có những doanh nghiệp nếu không đảm bảo tiến độ thi công sẵn sàng chịu phạt tính theo ngày hoặc theo lãi suất lên tới 20% giá trị hợp đồng… Các doanh nghiệp còn thuê hẳn dịch vụ chuyên nghiệp để chụp ảnh công trình thi công, tiến độ của dự án để cập nhật cho khách hàng cứ nửa tháng một lần.
Theo ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội xây dựng, 2-3 năm trở lại đây tình trạng kiện cáo xung quanh tiến độ bàn giao căn hộ đã trở thành nỗi ám ảnh của người mua nhà. Do đó, để lấy lại niềm tin của khách hàng, các chủ đầu tư đã chủ động cập nhật tiến độ dự án, áp dụng những điều khoản thường phạt rõ ràng.
“ Thường xuyên cập nhật dự án không chỉ tạo niềm tin cho những khách hàng đã mua căn hộ mà còn thu hút những khách hàng đang có nhu cầu tìm mua nhà. Vì vậy làm tốt công tác này cũng là bước truyền thông hiệu quả”, ông Liêm lý giải.
Phó tổng giám đốc Phúc Hà Group, ông Vũ Mạnh Hà cho biết, dự án chậm tiến độ đã khiến người mua nhà mất niềm tin vào các chủ đầu tư.
“Những khách hàng chọn mua nhà hầu như là những người có nhu cầu thực sự nên rất nóng lòng nahanj căn hộ. Do đó, không chỉ đảm bảo tiến độ, các chủ đầu tư nên chủ động cập nhật tiến độ dự án thường xuyên cho khách hàng”, ông Hà lý giải.
Vị này cũng cho rằng song song với tiến độ dự án đó là chất lượng công trình, các doanh nghiệp nên có sự chauarn bị tài chính kỹ lưỡng để thực hiện lời hứa. Thực tế cho thấy không phải chủ đầu tư nào cũng đủ năng lực để giữ đúng lời hứa về tiến độ.
Điển hình như dự án Sky Garden (quận Hoàng Mai), được tái khởi động từ giữa năm 2013 và được chủ đầu tư khẳng định khách hàng có thể cập nhật dự án thường xuyên qua internet vì chủ đầu tư lắp camera đến tận chân công trình. Nhưng đến naydự án lại rơi vào tình trạng đắp chiếu khi hầu hết các căn hộ đều đã bán.
Ông Lê Anh Vũ, Trưởng phòng Marketing Công ty BIC Việt Nam cũng thừa nhận, biện pháp này có hữu hiệu hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào chủ đầu tư. Doanh nghiệp thực hiện cam kết đó như thế nào, nếu chỉ nói suông và dự án vẫn dậm chân tại chỗ thì cũng khó có được kết quả như mong muốn.


Xem tin khác